ประกวดต้นไม้ใหญ่ใกล้ตัว

การประกวดนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของต้นไม้ใหญ่ในเขตเมืองของประเทศไทย
ควรค่าที่คนในสังคมร่วมกันปกป้องดูแล โดยที่ไม่ได้เน้นถึงความสวยงาม ขนาด หรือ อายุของต้นไม้
แต่เน้นในเรื่องราวของต้นไม้ต้นนั้นที่เชื่อมต่อกับผู้คน ชุมชน และการท่องเที่ยว​
โดยจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม พ.ศ. 2560

ดูรายละเอียดการประกวดเพิ่มเติม ที่นี่

Khlong San, Bangkok 10600, Thailand

ต้นไทร แผ่กิ่งก้านใบ ปกคลุมสนามหญ้าสีเขียว ท่ามกลางโรงงานเก่า ที่ได้แปลงโฉมเป็น The Jam Factory แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิบสำหรับคนรุ่นใหม่ย่านคลองสาน

ทางหลวงชนบท ตาก 6011 ตำบล สามเงา อำเภอ สามเงา ตาก 63130 ประเทศไทย

ต้นชงโค ลักษณ์ไม้พุ่มขนาดกลาง ดอกสีชมพู ขาวให้กลิ่นหอม ประโยชน์ ให้ร่มเงาเป็นที่พักผ่อนของคนไข้และญาติที่มารับบริการในโรงพยาบาล ประโยชน์ทางการแพทย์ รากใช้เป็นยาขับลม เปลือกใช้เป็นยาแก้ท้องเสีย ซึ่งต้นชงโคต้นนี้มีความสัมพันธ์กับคนในชุมชนและอำเภอสามเงาคือ เป็นสถานที ให้พ้อค้าแม่ค้า ชาวนา นำผลผลิตมาวางขายใต้ต้นชงโค เพื่อให้คนไข้ ญาติคนไข้ และเจ้าหน้าที่ได้เลือกซื้อผลผลิต

รามคําแหง 187 แยก 1-4 Khwaeng Min Buri, Khet Min Buri, Krung Thep Maha Nakhon 10510, Thailand

ต้นประดู่แดง ดูโดดเด่นเป็นสง่ากลางแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิปอย่างตลาดน้ำขวัญเรียม ซึ่งจะออกดอกปีละหนเท่านั้น เนื่องจากเวลาที่ออกดอกจะเป็นสีแดงเกือบทั้งต้นเหมาะสมกับชื่อที่เรียกขานกัน และยังเป็นมุมที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปกับต้นประดู่แดงต้นนี้ในเวลาที่ออกดอกอย่างสวยงาม

ถนน โชคชัย-เดชอุดม ตำบล ธาตุ อำเภอ วารินชำราบ อุบลราชธานี 34190 ประเทศไทย

ความรู้ไม่มีวันหยุดเติบโต เฉกเช่นกิ่งก้านของต้นจามจุรีใหญ่แห่งนี้ ต้นไม้เก่าแก่ที่เติบโตคู่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คู่ตึกชีวภาพมานานหลายปี สิ่งมีชีวิตหลากหลายสปีชีส์ล้วนได้รับประโยชน์จากร่มเงา พืชและแมลงหลากหลายชนิดอาศัยอยู่ใต้ต้นจามจุรี เป็นอีกแหล่งเรียนรู้จากธรรมชาติที่ทรงคุณค่ามากที่สุด

Unnamed Road, Tambon Pak Chong, Amphoe Pak Chong, Chang Wat Nakhon Ratchasima 30130, Thailand

ต้นจามจุรี ในกองวัคซีนฯ (กรมปศุสัตว์) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บริเวณนี้มีต้นจามจุรีใหญ่โตสวยงามมากมาย เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และออกกำลังกาย (เดิน, วิ่ง, ขี่รถเล่น) ของคนปากช่อง ฉันผูกพันธ์กับสถานที่แห่งนี้ตั้งแต่เด็ก จนถึงเวลานี้ก็เกือบ 50 ปีแล้ว ทุกครั้งที่มีโอกาสแวะเวียนเข้ามา ก็รู้สึกสุขใจ เหมือนภาพความทรงจำในวัยเด็กย้อนกลับคืนมาอีกครั้ง

ถนนเทศบาล​2 ตำบล กบินทร์ อำเภอ กบินทร์บุรี ปราจีนบุรี 25110 ประเทศไทย

ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ต้นโพธิ์ในตำนานที่มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี และเป็นกิ่งโพธิ์จากต้นโพธิ์ต้นเดียวกับที่พระพุทธเจ้าทรงประทับบำเพ็ญธรรมจนสำเร็จตรัสรู้เป็นสัมมาสัมพุทธเจ้า

Unnamed Road, ตำบล ยุหว่า อำเภอ สันป่าตอง เชียงใหม่ 50120 ประเทศไทย

สัก เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ผลัดใบในฤดูร้อน ลำต้นเปลาตรงเปลือกเรียบหรือแตกเป็นร่องเล็ก ๆ สีเทา โคนเป็นพูพอนต่ำ ๆ เรือนยอดเป็นพุ่มทรงกลมค่อนข้างทึบ เปลือกสีเทา เรียบ หรือแตกเป็นร่องตื้นตามความยาวลำต้น ขึ้นเป็นหมู่ในป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือ บางส่วนในภาคกลางและภาคตะวันตก มีอยู่บ้างทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สักมักจะได้รับความเข้าใจผิดเสมอว่าเป็นไม้เนื้อแข็งเนื่องจากว่ามันมีลักษณะพิเศษที่เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีคว